Các Bài Thuốc Chữa Bệnh Từ Hoa Chuối

Trong ẩm thực, hoa chuối là một món salat không thể thiếu trong các bàn tiệc. Tuy nhiên, nét đặc biệt của hoa chuối là những tác dụng không ngờ để chữa các căn bệnh như kiết lỵ, đau dạ dày, chướng bụng, bế kinh...

Trong ẩm thực, hoa chuối là một món salat không thể thiếu trong các bàn tiệc. Tuy nhiên, nét đặc biệt của hoa chuối là những tác dụng không ngờ để chữa các căn bệnh như kiết lỵ, đau dạ dày, chướng bụng, bế kinh...

Tác dụng của hoa chuối

Hoa chuối là một cụm hoa màu đỏ mang bởi một thân thật mọc xuyên qua thân giả, vượt qua tán lá rồi buông thõng.

Theo dược học cổ truyền, hoa chuối vị ngọt, tính lạnh, có công dụng hóa đàm nhuyễn kiên, bình can tiêu ứ, thông kinh hoạt lạc, thường được dung để chữa các chứng bệnh như ngực bụng đầy chướng, hay ợ chua, nôn nhiều đờm rãi, mắt hoa đầu choáng, đau tức vùng tim, rối loạn kinh guyệt, chỉ khát nhuận phế, thông huyết mạch, lợi xương tủy…

Một số bài thuốc chữa bệnh từ hoa chuối

Kiết lỵ

Hoa chuối 30g rửa sạch sau đó ghiền nát rồi hãm với nước sôi uống, có thể pha thêm một chút mật ong. Kiên trì uống theo cách này, bệnh kiết lỵ sẽ biến mất.

Nhọt độc, ung thũng

Khi bị nhọt độc, ung thũng có thể dùng hoa chuối lượng vừa đủ sau đó rửa sạch, giã nát đắp lên tổn thương đến khi khỏi thì dừng.

Ăn không tiêu, đầy chướng bụng

Hoa chuối 10g đem sắc với một lượng nước vừa phải trong khoảng 10 phút, sau đó lọc lấy nước, để nguội rồi hòa với 1 chén rượu nhỏ uống.

Ngoài ra có thể sử dụng hoa chuối lượng vừa đủ sấy khô, tán thành bột, uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 6g với nước ấm. Dùng 3 - 5 ngày.

Đau dạ dày

Dùng hoa chuối, hoa trà ký sinh trên cây tiêu mỗi thứ 15g, sắc với một lượng nước vừa đủ trong khoảng 10 phút rồi lọc lấy nước uống.

Khi không có hoa trà có thể dùng hoa chuối 10g kết hợp với gạo tẻ 30g, hai thứ đem nấu thành cháo ăn trong ngày. Lộ trình 10 ngày sẽ làm giảm các triệu chứng đau dạ dày.

Bế kinh

Hoa chuối 15g, hoa quế 5g, hoa hồng 10g, tất cả đem sấy khô, tán thành bột, mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 10 với rượu ngâm hoa cúc (hoàng tửu). Trường hợp không có rượu hoa cúc thì có thể thay bằng rượu trắng.

Ngoài những tác dụng trên, hoa chuối còn được sử dụng khi bụng bị chướng đau, ợ chua, chữa chứng nấc cụt...